เปลี่ยน นส.3ก เป็น โฉนดที่ดิน

เปลี่ยน นส.3 ก เป็นโฉนดที่ดิน ต้องทำยังไง

           สวัสดีทุกคนกลับมาเจอกันอีกแล้ว จากคราวที่แล้วที่เราคุยกันไปเรื่องความแตกต่างระหว่างนส.3ก กับโฉนด ว่ามันต่างกันยังไง วันนี้เรามาชวนคุยเรื่อง    ถ้าเรามีที่ดิน นส.3กแล้วอยากเปลี่ยน นส.3ก ไปเป็นโฉนดต้องทำยังไง 

 

ขั้นตอนที่ 1 เราต้องทำคำร้องขอรังวัดออกโฉนด แล้วการรังวัดออกโฉนดต้องทำยังไงบ้าง

1.คุณเอา นส.3ก, บัตรประชาชน, ทะเบียนบ้าน ที่สำนักงานที่ดิน ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าอยากจะขอรังวัดออกโฉนด เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ออกคิวขอรังวัดออกโฉนดให้คุณ

2.พอถึงคิวเจ้าหน้าที่จะทำคำร้องขอรังวัดออกโฉนดให้คุณลงชื่อ และแจ้งว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

3.พอคุณทำคำร้องเสร็จเจ้าหน้าที่จะให้คุณไปเสียค่าธรรมเนียมที่ห้องการเงิน จะเสียค่าธรรมเนียมอยู่ประมาณ 75-125 บาท ชำระเสร็จแล้วเอาใบเสร็จมายื่นที่ช่องเดิมที่คุณทำคำร้อง

4. เจ้าหน้าที่จะบอกว่าให้คุณเอาเอกสารไปลงคิวนัดรังวัดที่ฝ่ายรังวัด (ส่วนใหญ่จะอยู่ชั้น 2)

5.ให้เราไปที่ฝ่ายรังวัด ไปหาเจ้าหน้าที่รังวัดแจ้งว่าจะมาลงคิวนัดรังวัด จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนัดวัน นัดเวลา นัดว่าจะได้เจ้าหน้าที่รังวัดคนไหน  แล้วเจ้าหน้าที่จะก็ให้เรามาจ่ายค่าธรรมเนียมอีกทีนึง อันนี้จะเป็นค่าธรรมเนียมการรังวัด อันนี้จะแพงหน่อย เป็นหลักพันบาท อยู่ที่ขนาดแปลงของเราว่าเป็นยังไงใหญ่เล็กขนาดไหน

6. หลังชำระเงินครั้งที่สองเรียบร้อยเราเอาใบเสร็จกลับไปให้เจ้าหน้าที่รังวัดที่ชั้น 2  เจ้าหน้าที่ก็จะให้เอกสารนัดรังวัด ในนั้นจะมีรายละเอียด วันและเวลาที่นัดรังวัด, ชื่อเจ้าหน้าที่รังวัด, เบอร์โทรเจ้าหน้าที่รังวัด ,เบอร์โทรผู้ใหญ่บ้าน  เป็นอันเสร็จกระบวนการทำคำร้องขอรังวัดออกโฉนดในวันนี้ก็กลับบ้านได้

 ขั้นตอนที่ 2 เตรียมตัวก่อนวันวันรังวัด

ก่อนวันรังวัด 1 อาทิตย์เราต้องโทรแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้มาระวังแนวเขตที่ดินในวันรังวัด เราก็แค่โทรไปหาผู้ใหญ่บ้านตามเบอร์โทรที่เค้าให้มาในเอกสารแล้วแจ้งวันเวลาและตำแหน่งที่ดินเราให้เค้าทราบเพื่อที่วัดรังวัดจริงๆเค้าจะได้มาถูก

หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องโทรแจ้งผู้ใหญ่บ้านด้วย สาเหตุก็คือถ้าที่ดินของเราอยู่ติดกันถนนสาธารณะ หรือที่สาธารณะอื่นๆ ผู้ใหญ่บ้านจะเป็นตัวแทนรัฐเพื่อมายืนยันว่าการรังวัดที่ดินของเราไม่ได้ล้ำเข้าไปในที่ดินสาธารณะนะ แล้วผู้ใหญ่บ้านก็จะเซ็นชื่อรับรองแนวเขตที่ดินให้กันเจ้าหน้าที่รังวัด

 ขั้นตอนที่ 3 วันรังวัด

          ในวันรังวัด เราจะได้พบกับเจ้าหน้าที่รังวัด, ผู้ใหญ่บ้าน และเพื่อนบ้านที่มีที่ดินติดกับแปลงที่ดินของเราด้วย เนื่องจากสำนักงานที่ดินเค้าจะมีจดหมายแจ้งเจ้าของที่ดินข้างเคลียงให้เข้ามาระวังแนวเขต และยืนยันว่าเราไม่ได้ล้ำที่ดินเข้าไปในแปลงที่ดินข้างเคลียง

          การรังวัดก็ไม่มีอะไรยุ่งยากมาก เราเพียงแต่พาช่างรังวัดไปชี้ว่าเขตที่ดินเราอยู่ตรงไหนเท่านั้นเอง (อย่างนึงที่ต้องจัดการให้เรียบร้อยก่อนวันรังวัดคือ หากที่ดินใครที่มีต้นไม้ขึ้นรก ให้จัดการถางต้นไม้ที่มันรกๆออกก่อนเพื่อที่ช่างรังวัดจะได้เข้าไปทำงานได้ ถ้าเราถางต้นไม้ไว้และที่เรารกมากๆช่างอาจจะไม่ทำ แล้วให้เราไปถางที่ให้เรียบร้อยก่อนเสียเวลาเราไปอีก ดังนั้นจัดการถางที่ให้เรียบร้อยก่อนนะ)

          จากนั้นช่างรังวัดก็จะตั้งกล่องเพื่อวัดระยะรอบแปลงของเราใหม่ พร้อมทั้งระบุตำแหน่งหลักเขตด้วยค่าพิกัดจาก GPS ที่ต้องระบุตำแหน่งหลักเขตและขอบเขตที่ดินใหม่เนื่องจากเอกสาร นส.3ก ที่เราเป็นเจ้าของอยู่ตอนนี้เนี่ยเป็นเอกสารสิทธิที่ออกตั้งแต่ยุคที่ยังไม่มีกล่องวัดระยะแบบ GPS จึงทำได้เพียงระบุขอบเขตที่ดินโดยภาพถ่ายทางอากาศเท่านั้น ขอบเขตที่ดินที่ระบุไว้ในเอกสารจึงไม่เม่นยำเท่าไหร่นัก ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลงหากที่ดินของเราจะมีขนาดเพิ่มขึ้นหรือเล็กลงอันนี้เป็นเรื่องที่เราต้องทำใจว่ามันเป็นเพราะระบบการวัดขนาดที่ดินมันแม่นยำขึ้นทำให้ระบุขนาดที่ดินได้ถูกต้องขึ้นเท่านั้นเอง ไม่ใช่กรณีที่เจ้าหน้าที่ทำไม่ถูกต้องนะ                   อันนี้เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่รังวัดหลายๆคนหนักใจเพราะพอรังวัดแล้วที่มีขนาดเล็กลงเจ้าของที่ก็อาจจะไม่พอใจแล้วหากว่ารังวัดผิดบ้าง เจ้าหน้าที่ไปช่วยที่ข้างเคลียงให้ได้ที่เพิ่มขึ้นบ้าง ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานยากขึ้นมากเลยและพอเจ้าหน้าที่อธิบายเรื่องนี้ให้ฟังเจ้าของที่ดินหลายๆคนก็อาจจะไม่เข้าใจ ดังนั้นเมื่อเราเข้าใจแบบนี้แล้วหากเนื่อที่ดินของเรามีขนาดเล็กลงก็ขอให้เข้าใจเจ้าหน้าที่ด้วยนะคะ

          เมื่อช่างรังวัดรังวัดแปลงที่ดินเสร็จแล้ว ก็จะแจ้งตำแหน่งแนวเขตที่ดินต่อเรา, ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าของที่ข้างเคลียง เพื่อให้ทุกคนตรวจสอบว่าถูกต้อง หากไม่มีใครโต้แย้งอะไรก็ลงนามยืนยันแล้วเขต เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแยกย้ายกันกลับบ้านได้

แต่ถ้ามีใครโต้แย้งขึ้นมาหละก็จะต้องไปหาข้อมูลมาแจ้งช่างรังวัดแล้วว่ามันผิดอย่างไร เพื่อให้ช่างรังวัดทำการแก้ไข หากยังไม่สามารถตกลงกันได้ฝ่ายที่โต้แย้งต้องทำคำคัดค้านเพื่อไปใช้สิทธิ์ทางศาลเพื่อให้ศาลชี้ขาดว่าเขตที่ดินอยู่ตำแหน่งใดต่อไป

ทีนี่ก็จะมีคนสงสัยอีกว่า ถ้าเจ้าของที่ดินข้างเคลียงไม่มายืนยันแนวเขตในวันนี้ผลจะเป็นอย่างไร อันนี้กฎหมายเค้ามีระยะเวลาให้เจ้าของที่ข้างเคลียงที่ไม่ได้มายื่นยันแนวเขตที่ดินในวันรังวัด หากพบว่าแนวเขตไม่ถูกต้อง ให้ทำเรื่องโต้แย้งภายใน 30 วัน หากเลยจากนั้นถือว่าแนวเขตนั้นถูกต้อง (ดังนั้นใครที่ได้รับจดหมายให้ไประวังแนวเขตก็ควรไปตรวจสอบแนวเขตด้วยนะ เดี๋ยวที่ดินจะหายโดยไม่รู้ตัว)

ขั้นตอนที่ 4 วันจดทะเบียนเปลี่ยน นส.3ก เป็นโฉนด

          หลังจากรังวัดเรียบร้อยเราก็เพียงคอยจดหมายจากสำนักงานที่ดินที่จะนัดเราไปจดทะเบียนเปลี่ยน นส.3ก เป็นโฉนด หากพ้นจากวันรังวัดนานเกินเดือนครึ่งแล้วยังไม่มีจดหมายมาให้เราโทรถามที่สำนักที่ดินได้เลยเผื่อเค้าส่งจดหมายมาแล้วแต่ตกหล่นระหว่างทาง

จากนั้นเราเพียงเตรียม โฉนดที่ดิน, ใบนัดรังวัด, บัตรประชาชน, ทะเบียนบ้าน, จดหมายที่สำนักงานที่ดินส่งมาให้เรา(ถ้ามี) ไปทำสำนักงานที่ดินและแจ้งว่าเรามาจดทะเบียน เปลี่ยน นส.3ก เป็นโฉนด เจ้าหน้าที่จะคำเอกสารให้เราเซ็นจากนั้นจะนัดเราให้มาพบอีกครั้งเพื่อรับโฉนดตัวจริง ซึ่งระยะเวลาในส่วนนี้เจ้าหน้าที่จะใช้เวลาทำโฉนดฉบับจริงโดยประมาณ 2 อาทิตย์

ขั้นตอนที่ 5 เปลี่ยน นส.3ก เป็นโฉนด

          เมื่อถึงวันนัดเราก็เพียงแต่นำ นส.3ก ฉบับเดิมไปแลกกับโฉนดที่ดินฉบับใหม่ กับเจ้าหน้าที่ ในวันนี้หากมีเงินค่าธรรมเนียมรังวัดที่เราเคยจ่ายไว้ขาดหรือเหลือเท่าไหร่เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้เราไปชำระเพิ่มหรือรับส่วนต่างได้ 

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังติดปัญหาเรื่องนี้อยู่พอดี หากเพื่อนๆเห็นว่าสิ่งที่พวกเรานาวมันนี่ทำเป็นประโยชน์ ก็ช่วยกันกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามพวกเรานาวมันนี่ในทุกๆช่องทางไม่ว่าจะเป็น Facebook, Youtube, Instragram, Tiktok  และที่สำคัญที่สุดหากขาดเงินหมุนเวียนขอให้นึกถึงเรานาวมันนี่เป็นหนึ่งในตัวเลือกในการทำสินเชื่อที่ดินไม่ว่าจะ จำนอง หรือขายฝากที่ดิน “นาวมันนี่พร้อมให้บริการกู้ง่ายผ่อนสบาย นาวมันนี่ ของเงินพ่อยังรอนานกว่า มาเช้าได้บ่าย มาสายได้เย็น มาวันเพ็ญได้วันพระ จดทะเบียนกันจะจะ ณ สำนักงานที่ดิน”

นาวมันนี่ วันเดียวได้เงิน 

บทความที่น่าสนใจ

nowmoney-logo-circle

บริษัท นาวมันนี่ จำกัด

สำนักงานใหญ่ 81/61 ม.5 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ระบบได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว!

ขอบคุณที่สนใจสมัครสินเชื่อกับนาวมันนี่นะคะ ทางทีมงานจะรีบติดต่อท่านอย่างเร็วที่สุด