วิธีหาตำแหน่งที่ดินจากเลขโฉนด

วิธีหาตำแหน่งที่ดินจากเลขโฉนด

การตรวจสอบข้อมูลต่างๆของแปลงที่ดินในสมัยก่อน อาทิเช่น การตรวจสอบโฉนดที่ดิน บริเวณที่ตั้งของแปลงที่ดินหรือรายละเอียดเพิ่มเติมของที่ดินนั้นเป็นไปอย่างยากเย็น เพราะเราจำเป็นที่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับบริหารงานของกรมที่ดินโดยตรง ในการขอข้อมูลหรือรายละเอียดเกี่ยวกับที่ดินที่ตนเองถือครอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากที่ดินที่ตนเองถือครองนั้นไม่ได้อยู่ในจังหวัดที่อยู่อาศัย เราก็ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินในจังหวัดนั้นๆ เพื่อดำเนินการ

ปัจจุบันเราสามารถค้นหาข้อมูลที่ดิน ค้นหาตำแหน่งที่ตั้งที่ดินทั่วประเทศได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแลนด์แม็พส์ (LandsMaps) ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือทั้งในระบบ IOS และ Android ซึ่งสามารถค้นหาข้อมูลที่ดินได้ด้วย หากท่านมีต้นฉบับหรือสำเนาโฉนดที่ดิน แต่ไม่ทราบว่าแปลงที่ดินอยู่ไหน หรือมีลักษณะทางกายภาพเป็นอย่างไร วันนี้จะมาสอนวิธีง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนในการหาตำแหน่งที่ดินจากเลขโฉนดโดยใช้แอปพลิเคชั่น LandsMaps ผ่านมือถือกัน  

การใช้งานแอพพลิเคชั่นแลนด์แม็พส์ (LandsMaps) มีแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแลนด์แม็พส์ (LandsMaps) มาไว้ในมือถือก่อน หลังจากนั้นทำการสมัครการใช้แอพพลิเคชั่นก่อนถึงจะสามารถใช้งานได้

ขั้นตอนที่ 2 ไปที่สัญลักษณ์รูปแว่นขยายมุมขวาบน ซึ่งจะมีให้เราเลือก จังหวัด อำเภอ และเลขโฉนด ของแปลงที่ดินที่เราต้องการทราบข้อมูล

ขั้นตอนที่ 3 หลังจากนั้นจะปรากฏแผนที่และตำแหน่งแปลงที่ดินที่เราค้นหา ซึ่งจะมีข้อมูลของในส่วนรูปแปลงที่ดิน, ตำแหน่ง (หมายเลขระวาง เลขที่ดิน เลขโฉนดที่ดิน หน้าสำรวจ ตำบล-อำเภอ-จังหวัด), เนื้อที่ (ไร่ งาน ตารางวา), สภาพพื้นที่ที่เห็นได้จากภาพดาวเทียม และสตรีทวิว (Street view), ค่าพิกัดสำนักงานที่ดิน, ราคาประเมินโฉนดที่ดินรายแปลง, ข้อมูลการเดินทางไปสำนักงานที่ดินที่รับผิดชอบโฉนดที่ดิน, เบอร์โทรศัพท์, ค่าพิกัดแปลง, ค่าธรรมเนียม, ภาษี, อากร, ค่าใช้จ่ายในการรังวัด, ระยะเวลารอการรังวัด (คิวรังวัด), พื้นที่ใช้ประโยชน์ตามผังเมืองรวมทั่วประเทศ และผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครได้ทั่วประเทศ

 

เห็นไหมไม่ยากเลยใช่ไหมคะแค่นี่เราก็ลดเวลาที่ต้องไปนั่งรอคิวที่สำนักงานที่ดิน แถมยังลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ได้อีกด้วย ทั้งเร็วและปลอดภัยขนาดนี้ไม่ใช้ยังไงไหว

บทความที่น่าสนใจ

nowmoney-logo-circle

บริษัท นาวมันนี่ จำกัด

สำนักงานใหญ่ 81/61 ม.5 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ระบบได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว!

ขอบคุณที่สนใจสมัครสินเชื่อกับนาวมันนี่นะคะ ทางทีมงานจะรีบติดต่อท่านอย่างเร็วที่สุด