เปลี่ยน นส.3 ก เป็นโฉนดที่ดิน ต้องทำยังไง

           สวัสดีทุกคนกลับมาเจอกันอีกแล้ว จากคราวที่แล้วที่เราคุยกันไปเรื่องความแตกต่างระหว่างนส.3ก กับโฉนด ว่ามันต่างกันยังไง วันนี้เรามาชวนคุยเรื่อง    ถ้าเรามีที่ดิน นส.3กแล้วอยากเปลี่ยน นส.3ก ไปเป็นโฉนดต้องทำยังไง  https://www.youtube.com/watch?v=JNklnC5A3_o   ขั้นตอนที่ 1 เราต้องทำคำร้องขอรังวัดออกโฉนด แล้วการรังวัดออกโฉนดต้องทำยังไงบ้าง 1.คุณเอา นส.3ก, บัตรประชาชน, ทะเบียนบ้าน ที่สำนักงานที่ดิน ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าอยากจะขอรังวัดออกโฉนด เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ออกคิวขอรังวัดออกโฉนดให้คุณ 2.พอถึงคิวเจ้าหน้าที่จะทำคำร้องขอรังวัดออกโฉนดให้คุณลงชื่อ และแจ้งว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง 3.พอคุณทำคำร้องเสร็จเจ้าหน้าที่จะให้คุณไปเสียค่าธรรมเนียมที่ห้องการเงิน จะเสียค่าธรรมเนียมอยู่ประมาณ 75-125 บาท ชำระเสร็จแล้วเอาใบเสร็จมายื่นที่ช่องเดิมที่คุณทำคำร้อง 4. เจ้าหน้าที่จะบอกว่าให้คุณเอาเอกสารไปลงคิวนัดรังวัดที่ฝ่ายรังวัด (ส่วนใหญ่จะอยู่ชั้น 2) 5.ให้เราไปที่ฝ่ายรังวัด ไปหาเจ้าหน้าที่รังวัดแจ้งว่าจะมาลงคิวนัดรังวัด จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนัดวัน นัดเวลา นัดว่าจะได้เจ้าหน้าที่รังวัดคนไหน  แล้วเจ้าหน้าที่จะก็ให้เรามาจ่ายค่าธรรมเนียมอีกทีนึง อันนี้จะเป็นค่าธรรมเนียมการรังวัด อันนี้จะแพงหน่อย เป็นหลักพันบาท อยู่ที่ขนาดแปลงของเราว่าเป็นยังไงใหญ่เล็กขนาดไหน 6. หลังชำระเงินครั้งที่สองเรียบร้อยเราเอาใบเสร็จกลับไปให้เจ้าหน้าที่รังวัดที่ชั้น 2  เจ้าหน้าที่ก็จะให้เอกสารนัดรังวัด ในนั้นจะมีรายละเอียด วันและเวลาที่นัดรังวัด, …

ฉุกเฉินเรื่องเงิน ต้องใช้เงินด่วนควรทำไงดี?

ฉุกเฉินเรื่องเงิน ต้องใช้เงินด่วนควรทำไงดี? เมื่อเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดทางด้านการเงิน เกิดขัดสน หมุนเงินไม่ทัน ต้องการเงินด่วนฉุกเฉินภายในวันนี้จากปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วย หรือ อุบัติเหตุ ค่าเทอมลูก ค่าซ่อมรถ เป็นต้น ไม่รู้จะหันหน้าไปยืมเงินใครในช่วยเศรษฐกิจผันผวนแบบนี้ บริการกู้เงินด่วนเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยเราได้ไม่น้อย แต่พอถึงเวลาต้องกู้เงินขึ้นมาจริงๆ มีแหล่งกู้เงินด่วนที่ให้บริการให้เลือกเป็นจำนวนมาก แบบนี้เราควรจะเลือกกู้ที่ไหนดีล่ะ? วิธีเลือกแหล่งกู้เงินด่วน พิจารณาและตรวจสอบแหล่งเงินกู้ด่วนให้ดีก่อนยื่นกู้ ก่อนที่จะกู้เงินทุกครั้งควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแหล่งเงินกู้นั้นๆ ทุกครั้ง อย่าไว้ใจจากคำโฆษณาเชิญชวนที่แอบแฝง เช็คอัตราดอกเบี้ยว่าเป็นจริงตามที่โฆษณาหรือไม่ ค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้น รวมถึงค่างวดในแต่ระงวดในการผ่อนชำระและระยะเวลาที่มีการตกลงกันไว้ ซึ่งถ้าเราไม่ตรวจสอบให้ดีแล้วอาจทำให้คุณตกอยู่ในภาวะหนี้สินเกินตัว ขณะเดียวกันบริษัทเหล่านี้ จะเร่งรัดการใช้หนี้จากคุณ จนกลายเป็นปัญหาชีวิตที่หนักหนาสาหัสได้ เลือกประเภทของเงินกู้ให้เหมาะสมกับตัวเอง มีหลากหลายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเงินกู้ที่ออกมาให้ลูกค้าเลือกใช้ โดยแต่ละผลิตภัณฑ์จะออกแบบให้มีความแตกต่างกันตามข้อจำกัดต่างๆของทางลูกค้า เช่น อาชีพหน้าที่การงาน ความเร่งด่วนในการใช้เงิน หลักประกันหรือสินทรัพย์ที่มีครอบครอง วงเงินที่ต้องการกู้ยืม หรือความสามารถในการชำระหนี้ เป็นต้น ซึ่งถ้าพิจารณาจากสิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยบอกได้ว่าคุณเหมาะสมกับการกู้เงินแบบไหนและสถาบันการเงินเองก็พร้อมที่จะให้คุณได้เลือกกู้ได้อย่างเหมาะสมมากที่สุดนั่นเอง สินเชื่อบัตรกดเงินสด สินเชื่อบัตรกดเงินสด เป็นอีกหนึ่งสินเชื่อยอดนิยมของบุคคลธรรมดาที่สะดวกสบายที่ผู้ถือบัตรสามารถกดเงินสดในอนาคตมาใช้ล่วงหน้าได้ทันที หรือซื้อสินค้าเงินผ่อน โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินในบัญชี หรือมีทรัพย์สินใดๆเป็นหลักประกัน ข้อดีของบัตรกดเงินสด ไม่จำเป็นต้องมีเงินในบัญชี สมัครงานไม่ยุ่งยากไม่จำเป็นต้องหลักทรัพย์ หรือคนค้ำประกัน สะดวก รวดเร็ว สามารถกดได้ทันทีที่ตู้เอทีเอ็ม (ATM) มีวงเงินใช้ตลอดไป …

จดจำนองข้ามจังหวัดไม่ต้องเดินทาง

อยากจะกู้เงินแต่มีที่อยู่ต่างจังหวัดไม่อยากเสียเวลาเดินทาง จดจำนองข้ามเขตได้ไหม?   เมื่อมีเรื่องจำเป็นเข้ามาในชีวิตจนต้องใช้เงินก้อนใหญ่ เพื่อต้องการสร้างโอกาสให้ตัวเอง ต่อยอดธุรกิจ หรือทำฝันให้กลายเป็นจริง แต่ปัจจุบันมาทำงานต่างถิ่น  บ้านหรือที่พักอาศัยปัจจุบันก็ยังผ่อนไม่หมด ที่ทางก็พอจะมีแต่อยู่ที่ต่างจังหวัด เราจะมีวิธีที่สามารถกู้เงินโดยใช้ที่ดินที่เรามีในต่างจังหวัดได้หรือไม่?  ถ้าคำถามของคุณเป็นดังนี้ นาวมันนี่มีคำตอบให้คุณค่ะ การยื่นขอจดทะเบียนจำนองข้ามเขตคือคำตอบ! คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าการกู้ยืมเงินโดยการจำนองต้องไปทำที่สำนักงานที่ดินที่ที่ดินตั้งอยู่ในเขตเท่านั้น ไม่สามารถไปยื่นขอที่สำนักงานที่ดินอื่นๆได้เลย จริงๆแล้วเราสามารถยื่นขอจดทะเบียนนิติกรรมจำนองต่างสำนักงานที่ดินได้ค่ะ วิธีการโดยคร่าวๆคือสำนักงานที่ดินที่เราไปจดทะเบียนต้องส่งเอกสารทั้งหมดกลับไปทำการจดทะเบียน ณ สำนักงานงานที่ดินที่ที่ดินเราตั้งอยู่ และเมื่อสำนักงานที่ดินที่ที่ดินเราตั้งอยู่ทำเรื่องจดทะเบียนเสร็จเรียบร้อยแล้วจึงส่งเรื่องคืนกลับมาที่สำนักงานที่ดินที่เราไปจดทะเบียน จากนั้นสำนักงานที่ดินที่เราไปจดทะเบียนจึงจะมีหนังสือแจงให้เราเข้าไปรับเอกสารที่จดทะเบียนเรียบร้อยแล้วจึงเป็นอันเสร็จสิ้น  ดังนั้นระยะเวลาในการดำเนินการจะใช้เวลานานกว่าการจดทะเบียน ณ สำนักงานที่ดินสาขาที่รับผิดชอบ การยื่นขอจดทะเบียนข้ามเขตสามารถจดทะเบียนอะไรได้บ้าง ไม่ใช่แค่เพียงการยื่นขอจดทะเบียนนิติกรรมจำนองเท่านั้นที่สามารถยื่นขอจดทะเบียนข้ามเขตได้ แต่ที่นี้เราจะรู้ได้อย่างไรบ้างว่าการจดทะเบียนสิทธิหรือนิติกรรมใดบ้างที่เข้าข่ายในการที่เราสามารถจดทะเบียนต่างสำนักงานที่ดินได้ จากการวิเคราะห์ประมวลกฎหมายที่ดินมาตราที่ 71 และมาตราที่ 72 สามารถดูประมวลกฎหมายดังกล่าวได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ค่ะ ประมวลกฎหมายที่ดิน ซึ่งเราสามารถสรุปได้ดังนี้ การจดทะเบียนนิติกรรมที่เกี่ยวกับการจำนอง เช่น การโอนสิทธิ การขึ้นเงินจำนอง การไถ่ถอน เป็นต้น การปลดเงื่อนไขจากการขายฝาก การไถ่ถอนจากการขายฝาก การโอนสิทธิการไถ่ถอนจากการขายฝาก การจดทะเบียนยกเลิกสิทธิหรือนิติกรรม เช่น การเลิกภาระจำยอม การเลิกเช่า เป็นต้น การจดทะเบียนการได้มาจากการขายทอดตลาดโดยมีการบังคับคดีจากศาล การจดทะเบียนตามคำสั่งศาลหรือการจดทะเบียนการโอนตามคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจตามกฎหมายอื่น ซึ่งนิติกรรมข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถจดทะเบียนสิทธิหรือนิติกรรมต่างพื้นที่ได้ก็จริงจากการวิเคราะห์ประมวลกฎหมายมาตรา71 และ มาตรา72 แต่ในทางปฏิบัติเพื่อความแน่ใจและคลายข้อสงสัยให้สอบถามที่สำนักงานที่ดินก่อนจะดีที่สุด ขั้นตอนการจดทะเบียนนิติกรรมข้ามเขต …

วิธีหาตำแหน่งที่ดินจากเลขโฉนด

การตรวจสอบข้อมูลต่างๆของแปลงที่ดินในสมัยก่อน อาทิเช่น การตรวจสอบโฉนดที่ดิน บริเวณที่ตั้งของแปลงที่ดินหรือรายละเอียดเพิ่มเติมของที่ดินนั้นเป็นไปอย่างยากเย็น เพราะเราจำเป็นที่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับบริหารงานของกรมที่ดินโดยตรง ในการขอข้อมูลหรือรายละเอียดเกี่ยวกับที่ดินที่ตนเองถือครอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากที่ดินที่ตนเองถือครองนั้นไม่ได้อยู่ในจังหวัดที่อยู่อาศัย เราก็ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินในจังหวัดนั้นๆ เพื่อดำเนินการ ปัจจุบันเราสามารถค้นหาข้อมูลที่ดิน ค้นหาตำแหน่งที่ตั้งที่ดินทั่วประเทศได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแลนด์แม็พส์ (LandsMaps) ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือทั้งในระบบ IOS และ Android ซึ่งสามารถค้นหาข้อมูลที่ดินได้ด้วย หากท่านมีต้นฉบับหรือสำเนาโฉนดที่ดิน แต่ไม่ทราบว่าแปลงที่ดินอยู่ไหน หรือมีลักษณะทางกายภาพเป็นอย่างไร วันนี้จะมาสอนวิธีง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนในการหาตำแหน่งที่ดินจากเลขโฉนดโดยใช้แอปพลิเคชั่น LandsMaps ผ่านมือถือกัน   https://www.youtube.com/watch?v=9qW8-gEs0u8 การใช้งานแอพพลิเคชั่นแลนด์แม็พส์ (LandsMaps) มีแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแลนด์แม็พส์ (LandsMaps) มาไว้ในมือถือก่อน หลังจากนั้นทำการสมัครการใช้แอพพลิเคชั่นก่อนถึงจะสามารถใช้งานได้ LandsMaps (Android) LandMaps (IOS) ขั้นตอนที่ 2 ไปที่สัญลักษณ์รูปแว่นขยายมุมขวาบน ซึ่งจะมีให้เราเลือก จังหวัด อำเภอ และเลขโฉนด ของแปลงที่ดินที่เราต้องการทราบข้อมูล ขั้นตอนที่ 3 หลังจากนั้นจะปรากฏแผนที่และตำแหน่งแปลงที่ดินที่เราค้นหา ซึ่งจะมีข้อมูลของในส่วนรูปแปลงที่ดิน, ตำแหน่ง (หมายเลขระวาง เลขที่ดิน เลขโฉนดที่ดิน หน้าสำรวจ ตำบล-อำเภอ-จังหวัด), เนื้อที่ (ไร่ งาน ตารางวา), สภาพพื้นที่ที่เห็นได้จากภาพดาวเทียม และสตรีทวิว (Street …

การรังวัดที่ดิน สิ่งที่ต้องรู้!

การรังวัดที่ดินคืออะไร การรังวัดที่ดิน คือ การที่เจ้าของที่ดินต้องการตรวจสอบหลักเขตที่ดิน และต้องการยืนยันขนาดของที่ดินในโฉนดโดยการยื่นคำขอให้เจ้าหน้าที่กรมที่ดินมาตรวจสอบ โดยการวัด ปักเขต คำนวณ เพื่อให้ทราบที่ตั้ง แนวเขตที่ดิน หรือหาอาณาเขตที่แน่นอน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะแม้จะมีโฉนดที่ดินยืนยัน แต่หากไม่เจอหลักเขตหรือหลักเขตที่ดินถูกย้ายไปจะทำให้เข้าใจตำแหน่งที่ดิน หรือขอบเบตที่ผิดผิดพลาดไปได้ ดังนั้นหากไม่มีการทำรั้วรอบแปลงที่ดินไว้เป็นหลักเลขที่แน่นอน เจ้าของที่ดินจึงควรทำรังวัดก่อการทำนิติกรรมต่างๆ เพื่อเป็นการตรวจสอบยืนยันว่าหลักหมุดและอาณาเขตที่ดินยังอยู่ที่เดิมเหมือนเดิมหรือไม่ ประโยชน์ของการรังวัดที่ดิน เมื่อทราบว่าการรังวัดที่ดินคืออะไรไปแล้ว มาทราบถึงประโยชน์ของการรังวัดที่ดินกันต่อดีกว่าว่า จะช่วยให้เจ้าของที่ดินได้รับสิทธิในด้านใดได้บ้าง  ใช้ในการแบ่งแยกแปลงที่ดินผืนใหญ่ให้เป็นผืนย่อย ๆ อันเนื่องมาจาก แบ่งที่ดินเพื่อการซื้อ-ขาย, แบ่งที่ดินมรดก เป็นต้น ป้องกันการรุกล้ำที่ดินโดยบุคคลอื่นจากพื้นที่ด้านข้างเข้าทำประโยชน์และลดข้อพิพาทเรื่องแนวเขตที่ดินที่อาจจะมีการเคลื่อนย้าย แก้ไข เปลี่ยนแปลง ทำลาย ตำแหน่งหลักเขตที่ดิน หรือแนวเขตที่ดิน โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ป้องกันการถูกรอนสิทธิ์ในที่ดิน ยกตัวอย่างเช่น การถูกใช้ที่ดินเป็นทางเข้า-ออกจากบุคคลอื่น ป้องกันการเหลื่อมล้ำจากเส้นทางสาธารณประโยชน์อื่นๆ เข้ามาในที่ดินของเรา เช่น คลอง, ห้วย เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้จะทำให้เจ้าของที่ดินโดนแบ่งหักที่ดินออกไปแบบไม่รู้ตัว เพื่อให้รับรู้ถึงแนวเขตการครอบครองที่เปลี่ยนไปใหม่  เพื่อเปลี่ยน นส.3 ก (โฉนดตราครุฑสีเขียว)  เป็นโฉนดนส.4 (โฉนดตราครุฑสีแดง) โดยการยื่นของรังวัดตรวจสอบ เพื่อให้ทราบตำแหน่งที่แน่นอนและขนาดที่ดินที่ชัดเจน ซึ่งหากตรวจสอบจนชัดเจนแล้วก็สามารถเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินได้เลย   …

ขั้นตอนการจดทะเบียนนิติกรรมที่ดิน

ขั้นตอนจดทะเบียนนิติกรรมที่ดิน

จองคิวจดทะเบียนที่สำนักงานที่ดินผ่าน e-QLands ต้องทำยังไง?

ไม่อยากรอคิวสำนักงานที่ดินทั้งวัน ไปดูวิธีจองคิวออนไลน์กันเถอะ

เอกสารสิทธิที่ดินมีกี่ประเภท

เอกสารสิทธิ์ที่ดินมีกี่ประเภท             คงต้องยอมรับว่าเอกสารแสดงสิทธิในที่ดินในประเทศไทยมีอยู่หลากหลายมากจริงหากใครไม่ได้อยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์คงจะต้องงงเป็นไก่ตาแตกแน่ๆ ขนาดคนในวงการบางคนยังเข้าใจไม่ครบทุกประเภทเลยค่า เอาเป็นว่าวันนี้เราจะมาอธิบายประเภทของเอกสารสิทธิ์กับให้เข้าใจง่ายๆ เพื่อให้คนที่ไม่ได้อยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์สามารถสังเกตุได้เองโดยเราจะแบ่งตามสีของตราครุฑที่แสดงในเอกสารสิทธิ์นั้นๆ ไปกันเลย!! สีครุฑกับสิทธิในที่ดิน               ครุฑในเอกสารสิทธินั้นมีหลายสี ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกถึงประเภทของเอกสารสิทธิ รวมไปถึงสิทธิที่พึงจะมีในที่ดินแปลงดังกล่าวโดยแบ่งแยกดังนี้ โฉนดที่ดิน น.ส.4 โฉนดที่ดิน ครุฑสีแดง หมายถึง ที่ดินประเภท นส.4 หรือโฉนดที่ดินนั้นเอง เอกสารสิทธิประเภทนี้จะเป็นเอกสารที่ทำให้ที่ดินมีมูลค่ามาที่สุด เอกสารสิทธิชนิดนี้เป็นการรับรองกรรมสิทธิ์ในที่ดิน เจ้าของเอกสารสิทธิประเภทนี้จะมีกรรมสิทธิ์เต็มในที่ดิน สามารถซื้อขาย โอน จำนอง หรือแบ่งแยกเป็นที่ดินได้ สามารถตกทองเป็นมรดกให้ลูกหลานได้ ทั้งที่เป็นผู้สืบสันดาลหรือจะเป็นผู้ที่เจ้าของสิทธิ์ยกให้ตามพินัยกรรม ที่ดินประเภทนี้หากจะมีการแย่งกรรมสิทธิ์ผู้ที่ทำการครอบครองปรปักษ์จะต้องครอบครองที่ดินโดยสงบ เปิดเผย และเจตนาเป็นเจ้าของเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 10 ปี ติดต่อกัน ที่ดินตามเอกสารสิทธินี้จะเคยได้รับการรังวัดที่ดินเพื่อแสดงขอบเขตที่ดินระหว่างที่ดินแปลงนี้กับที่ดินข้างเคียงแล้ว โฉนดที่ดินเป็นเอกสารที่สำคัญที่สุดใน นอกจะบอกถึงผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินแล้วยังสามารถบอกตำแหน่งที่ตั้งที่ดิน ราคาประเมินฯ หากคุณสามารถอ่านโฉนดเป็น  สามารถดูวิธีการอ่านโฉนดได้ที่ วิธีอ่านโฉนดที่ดิน โฉนดบอกอะไรเราได้บ้าง? น.ส.3ก น.ส.3ก ครุฑสีเขียว หมายถึง ที่ดินประเภท น.ส.3ก เอกสารสิทธิประเภทนี้จะเป็นเอกสารที่ทำให้ที่ดินมีมูลค่ารองมาจากโฉนดที่ดิน เพราะทำเรื่องรังวัดสามารถเปลี่ยนจาก น.ส.3ก เป็นโฉนดที่ดินได้ เอกสารสิทธิชนิดนี้เป็นการรับรองสิทธิครอบครอบในที่ดิน เจ้าของเอกสารสิทธิประเภทนี้จึงยังไม่มีกรรมสิทธิ์มีเพียงแต่สิทธิครอบครอง …

โฉนดบอกอะไรเราบ้าง

เชื่อว่าหลายๆที่ดินคงเป็นสินทรัพย์ที่ทุกๆคนคงไม่ได้มีหลายชิ้น บางคนมีบ้านเพียงหลังเดียว หรือที่ดินเพียงผืนเดียว ดังนั้นจึงไม่ได้ใส่ใจในการทำความเข้าใจกับโฉนดที่ดินมากนัก แต่หากเมื่อใดที่เราต้องใช้โฉนดที่ดินนั้นย่อมเป็นเรื่องการจัดการกับทรัพย์สินชิ้นใหญ่ในชีวิตจำเป็นต้องมีความรอบครอบเป็นพิเศษ เราจึงอยากให้ทุกคนได้มีความเข้าใจในเอกสารสิทธิ์ชิ้นนี้ โฉนดที่ดินเป็นเอกสารราชการที่ข้อมูลระบุไว้อย่างละเอียด ซึ่งทำให้เราสามารถทราบถึงข้อมูลต่างๆ เช่น เจ้าของกรรมสิทธิ์, ตำแหน่งที่ตั้งที่ดิน, ขนาดที่ดิน, รูปแผนที่ของที่ดิน, สภาพที่ดินโดยคร่าว, ขนาดหน้ากว้างที่ดิน, นิติดรรมต่างๆที่เคยจดทะเบียน รวมไปถึงข้อจำกัดของที่ดินแปลงนี้ หากเราอ่านโฉนดเป็น อ่านโฉนดอย่างรอบครอบจะช่วยลดความเสียหายในการทำนิติกรรมต่างๆกับที่ดิน  เช่นการซื้อขายที่ดินแล้วชำระราคาให้แก่บุคคลที่ไม่ใช่เจ้าของกรรมสิทธิ, หรือทำนิติกรรมซื้อขายที่ดินผิดแปลง, การซื้อที่ดินที่ติดข้อจำกัดต่าง หรือแม้กระทั้งซื้อที่ดินตาบอด ดังนั้นการอ่านโฉนดเป็นจึงมีประโยชน์มาก เรามาดูวิธีการอ่านโฉนดกันเลยดีกว่าค่ะ วิธีการอ่านโฉนดที่ดิน โฉนดที่ดิน 1 แปลงจะมีอย่างน้อย 2 หน้า ด้านหน้าและด้านหลัง โดยด้านหน้าจะระบุ เลขที่โฉนด เลขที่ดิน ที่เป็นเลขเฉพาะตัวของที่ดินแปลงนั้นๆ ลักษณะและที่ตั้งของแปลงที่ดิน ส่วนด้านหลังจะระบุนิติกรรมต่างๆที่เคยเกิดขึ้นในที่ดินทั้งหมด โฉนดด้านหน้า โฉนดด้านหลัง 1.ครุฑ ครุฑในเอกสารสิทธินั้นมีหลายสี ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกถึงประเภทของเอกสารสิทธิ รวมไปถึงสิทธิที่พึงจะมีในที่ดินแปลงดังกล่าวโดยแบ่งแยกดังนี้ครุฑสีแดง หมายถึง ที่ดินประเภท นส.4 หรือโฉนดที่ดินนั้นเอง เอกสารสิทธิชนิดนี้เป็นการรับรองกรรมสิทธิ์ในที่ดินครุฑสีเขียว หมายถึง ที่ดินประเภท นส.3ก เอกสารสิทธิชนิดนี้เป็นการรับรองสิทธิครอบครอบในที่ดิน ครุฑสีดำ หมายถึง …

ระบบได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว!

ขอบคุณที่สนใจสมัครสินเชื่อกับนาวมันนี่นะคะ ทางทีมงานจะรีบติดต่อท่านอย่างเร็วที่สุด